“แรงบันดาลใจ” จากอาจารย์ตัวอย่างของสภาคณาจารย์ ประจําปี 2549 ศาสตราจารย์นงผงา ลิ้มสุวรรณ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี |
[ บทความทั่วไป ] |
ลำดับที่: | MH05-705 |
ชื่อเรื่อง: | “แรงบันดาลใจ” จากอาจารย์ตัวอย่างของสภาคณาจารย์ ประจําปี 2549 ศาสตราจารย์นงผงา ลิ้มสุวรรณ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี |
สภาพเอกสาร: | สมบูรณ์ |
รายละเอียดเพิ่มเติม: | เรื่อง “แรงบันดาลใจ” จากอาจารย์ตัวอย่างของสภาคณาจารย์ ประจําปี 2549 ศาสตราจารย์นงผงา ลิ้มสุวรรณ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี; ก่อนอื่นขอขอบคุณสภาคณาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้กรุณามอบเกียรติให้ได้รับรางวัลอาจารย์ตัวอย่าง ประจําปี 2549 ซึ่งนับว่าเป็นรางวัลทางใจที่สําคัญ สําหรับคนเป็นอาจารย์อย่างสูง สําหรับการใช้ชีวิตการทํางานเป็นอาจารย์แพทย์ที่ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีนั้น เริ่มตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2520 หลังจากสําเร็จการฝึกอบรมเป็น จิตแพทย์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ตอนเป็นอาจารย์ใหม่ๆ ส่วนหลักการทํางานก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษมาก ใช้หลักว่า ทําไปเรื่อยๆ ไม่เสียความรับผิดชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สํานึกเสมอว่า ตําแหน่งตัวเองเป็นอาจารย์แพทย์ก็จะให้ ความสําคัญเรื่องหน้าที่การสอนไม่ให้บกพร่องและ พยายามทําให้เต็มที่ ทําให้สนุกแบบไม่เครียด คือคนสอน ก็ไม่เครียด คนเรียนก็ไม่เครียด ไม่เบื่อ พยายามสอนให้สนุก และผ่อนคลาย เช่น เล่าเรื่องผู้ป่วยเป็นตัวอย่างประกอบ บทเรียนให้สนุก และเลี้ยงน้ํานักศึกษาด้วยจะได้ผ่อนคลาย (ถ้าเรียนตรงที่ทําได้) บางครั้งยังพูดติดตลกว่า ตั้งใจเรียนนะ อาจารย์อุตส่าห์ข้างเรียนด้วยน้ําหวานนะ นี่อาจารย์ หมดเงินไปหลายบาทจากเงินเดือนน้อยนิดของอาจารย์นะ เด็กนักศึกษามักยิ้มหรือหัวเราะแบบชอบใจ; อีกหลักหนึ่งในการทํางานคือ ไม่ทะเยอทะยาน หวังสูงอะไร ไม่ได้คิดว่าต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เช่น ไม่มุ่งมั่นจะต้องได้ตําแหน่งวิชาการเมื่อนั้นเมื่อนี้ เพราะ ไม่อยากผิดหวัง ก็ทําไปเรื่อยๆ ผลงานที่ได้ก็ให้ได้มาเอง พยายามดูแลตัวเองให้มีความสุขกับชีวิตส่วนตัวและ การงาน แกการทํางานจําเจดวยการอาสาสมัครทํางาน ให้ส่วนรวมและช่วยเพิ่มประสบการณ์ด้วย เช่น ทํางานให้สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ราชวิทยาลัย จิตแพทย์แห่งประเทศไทย เป็นวิทยากรรับเชิญให้ความรู้ กับสังคมตามโอกาสต่าง ๆ; อ้างอิง ข่าวสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ISSN 0857-989x ปีที่ 32 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนมีนาคม พ.ศ.2550 หน้า 4-5 |
ข้อมูลอ้างอิง: | ข่าวสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ISSN 0857-989x ปีที่ 32 ฉบับที่ 3 ประจำเดือนมีนาคม พ.ศ.2550 หน้า 4-5 |
หัวเรื่องมาตรฐาน: | เกียรติยศ และความภาคภูมิใจ |
ประเภททรัพยากร: | บทความทั่วไป |
ความยาว: | 2 หน้า |
รูปแบบแฟ้มข้อมูล: | application/pdf |
ภาษา: | tha |
สิทธิในการใช้งาน: | เอกสารฉบับนี้ลิขสิทธิ์เป็นของเจ้าของผลงาน |
บันทึกของเจ้าหน้าที่: | นางสาวนวลปรางค์ ศรัทธาบุญ ตำแหน่ง นักเอกสารสนเทศ |
วันที่บันทึกข้อมูล: | 2022-06-30 |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้ (CONTENT) |
|
ดู H05-705.pdf (517.4กิโลไบต์) |
|
ดู H05-705.pdf (517.4กิโลไบต์) |
ข้อมูลการติดต่อ
งานบริหารจดหมายเหตุ
หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล |
|
0-2800-2680-9 ext 4346 | |
muarms@mahidol.ac.th | |
https://museum.li.mahidol.ac.th | |
https://www.facebook.com/MUARMS/ |